Tà Chì Nhù 30,31/08/2014

Tà Chì Nhù 30,31/08/2014

Tà Chì Nhù
Chuyến đi của tớ thật ra cũng ngoài dự định, kế hoạch ban đầu là leo Fan, nhưng sau bị dọa đợt này nhiều đoàn leo lắm, đi có khi bị “tắc đường” nên băn khoăn mãi, đi hay không? Không đi thì biết đi đâu??? Mà lạ cái là tớ chỉ thích lên rừng rú, nghĩ đến biển mà chả có cái mèo gì cả. Thế quái nào lại chợt nhớ tới cái note của chị Thuyr Nguyeenx gần một năm về trước ghi lại cảm xúc mê hồn khi viết về Tà Chì Nhù, vào luôn đọc lại và chả suy nghĩ gì nhiều, trong đầu hiện lên hai từ “Đi thôi”

Hình ảnh trích trong Note của Photographer Thuyr Nguyeenx
Hình ảnh trích trong Note của Photographer Thuyr Nguyeenx

Tà Chì Nhù – Chuẩn bị
Lập team: Như mọi lần lại lên facebook làm cái [Rủ rê] và hơi hoảng khi rất đông người đăng ký. Đến sau hôm off chốt người số thành viên là 16. Tớ lo lắng không biết có đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người lúc đi đêm, lúc leo núi không nhưng cuối cùng tặc lưỡi cứ đi thôi, chuẩn bị cho tốt chắc không sao đâu. Ây za, chuẩn bị xong hết rồi vậy mà đến gần ngày đi không có Lê Trung Kiên (Mất thằng sửa xe T.T), không có Tùng Nguyễn (Mất thằng mang vác), không có Mưa tí tách (Mất đứa để đá). Phải gọi là Tiếc Vê Lờ. T.T . Cuối cùng đoàn chỉ còn 12 người, những con người “Mưa vẫn cứ đi”, “Mưa vẫn cứ leo”, “Đi đêm nóa mới thích”, “Éo có được hoãn đâu”, các bạn trẻ mấu quớ, đóng đồ và phi xe thôi. Ha ha =)))

Đoàn du hi
Đoàn du hi

Đoàn khởi hành từ Thương Mại lúc 8h30. Đi đêm, bạn chắc cũng biết rồi đấy – nguy hiểm – 6 con xe nai nịt gọn gàng, dán phản quang như cơ động, đi so le chiếu sáng cho nhau cứ thế lao vun vút trong đêm. Ông trời hôm nay thương tình, chỉ hỉ mũi cho mấy cái lúc khởi hành còn suốt chuyến đi trời tạnh ráo, vừa đi vừa lẩm nhẩm trong đầu “May quá, may quá, thích quá, thích quá” không dám kêu to sợ lão nghe thấy lại hứng chí cầm gáo nước dội cho phát thì toi cả lũ =))).

Quãng đường dài 180km, ra khỏi Ba Vì đường xấu kinh, ổ gà ổ voi cứ gọi là xóc lung tung xèng, trước đi sáng còn đỡ, giờ đi đêm chả nhìn thấy gì cứ thế mà tông qua thôi. Đi mãi, đi mãi đến chỗ đổ xăng đã hơn 12h đêm mà mới chỉ đi được nửa đường. Làm vài hớp nước rồi tiếp tục hành trình. Đoạn đường tiếp theo toàn đường đồi núi, đường đèo, nhiều đoạn còn có sương mù, căng mắt tập trung nhìn đường, đếm từng km một. Tớ đi với thằng em, hai anh em còn chở theo cái lều với hai cái balo to oạch, ngồi được mỗi một tý mông, đi được một lúc là phải đứng lên, ê ơi là ê. Hik, chỉ mong nhanh nhanh đến được nhà nghỉ. Cả đoàn đến nhà nghỉ lúc 3h sáng, ăn uống tắm rửa rồi lăn quay ra ngủ hy vọng mai thời tiết tốt.

7h sáng, mưa, ngủ mịa nó tiếp, đầu nghĩ chuyển kế hoạch đi nghỉ dưỡng ở Mù Căng Chải. 8h dậy ăn uống, gọi điện lên Mỏ Chì, họ nói đường lên mỏ chì có con suối nước to lắm, ko qua được. Hik, ko leo được nữa à? Cuối cùng quyết vẫn đi, chả nhẽ đi đến đây rồi lại bỏ cuộc. Suối siếc gì đến đấy xem thế nào đã. Zông thẳng xe lên Trạm Tấu, mỏ Chì.

ta-chi-nhu-duong-di

Ngày trước đi Cao Bắc Lạng, dẫn mọi người đi cái đường người ta không thường đi, tưởng đó đã là con đường kinh nhất rồi nào ngờ đường lên mỏ chì còn dị gấp bội. Thử tưởng tượng nhé, gần chục km đường chỉ có đá và đá. Đá không còn đỡ, đây lại là con đường dốc trung bình khoảng 30o, có đoạn tưởng như mình đang leo trên cạnh của một cái tam giác cân 45o cơ. Chỉ biết thốt lên “Vãi cả đường” rồi đóng số 1 phi huỳnh huỵch qua thôi. Nghĩ mà thấy thương cho cái lốp xe lắm lắm.

Đường đầy sỏi đá, dốc cao hơn 30o
Đường đầy sỏi đá, dốc cao hơn 30o

Đường xấu còn đỡ, thử thách thực sự “Dòng suối” nhắc đến ở trên. Đến nơi, cả lũ vứt xe, lên tảng đá ngồi-ngắm-nhìn-dòng-nước-thơ-mộng mà éo biết làm thế nào để vượt đây. Mấy anh dân tộc còn không dám qua thì mình đi thế quái nào được????? Dừng lại cắm trại ở đây? Quay lại gửi xe đi bộ qua?…or…Vác xe qua suối??? Quyết định như nào đây??? Thay quần ngố, thò chân thử xuống suối, cảm giác đầu tiên “Cái mèo gì thế này, lạnh thế” @[email protected] Được một lúc mò mò ra giữa dòng, nước chảy mạnh dị, nhón một chân lên mà đứng ko vững tý cảm giác có thể cuốn-theo-dòng-nước. Ngẩn ngơ trước dòng suối 2 tiếng đồng hồ cuối cùng quyết định VÁC XE ĐÊ. Cho con xe mình làm thí nghiệm, 7 thằng xúm vào khiêng, thế qué nào mà qua ngon ? Được đà vác luôn 5 con xe còn lại với đồng hành lý, mệt phờ râu nhưng hào hứng lắm ? ?

Ngẩn ngơ trước dòng suối
Ngẩn ngơ trước dòng suối
Bê xe vượt suối
Bê xe vượt suối

ta-chi-nhu-be-xe

Hai bác dân tộc nhìn lũ một lũ hâm ra giữa suối =))
Hai bác dân tộc nhìn lũ một lũ hâm ra giữa suối =))

 

 

Lên tới mỏ chì, gửi xe, kiếm người dẫn đường, bắt đầu khởi hành leo núi lúc 6h tối. Biết trước đường đi khó rồi nhưng không ngờ nó khó vãi cả chưởng ra, dốc cứ phải là gọi là tơi bời, cứ bám vô sườn núi mà leo lên thẳng đỉnh, hôm sau lúc đi xuống chẳng hiểu đêm qua mình đi kiểu gì mà có thể vượt qua những đoạn đường như thế này. Đi đêm chả nhìn thấy gì, chỉ biết nhìn theo chân người phía trước mà bước theo, cứ đi được chục phút là phải dừng lại nghỉ, chân bị chuột rút, leo cứ đứng lại là nó tự động run run, mình còn bị rơi mất kính lúc nào không hay. T.T Đi trong tình trạng xung quanh cứ mờ mờ ảo ảo. Bầu trời sao, trăng, mây đẹp tuyệt vời, tiếc mỗi một cái ko có kính để nhìn cho rõ. Hik hik. Không biết bao nhiêu lần hỏi anh porter sắp tới chưa anh, đến hơn 10h đêm mới đi được nửa đường, mệt quớ ko đi được nữa rồi, dừng lại cắm trại nghỉ thôi. Nhóm lửa, ăn món thịt nướng tẩm muội than :3, ngồi xúm xít bên đốm lửa, chen chúc nhau trong lều, lạnh nhưng cũng ấm lắm :”)…

Sáng dậy, lạnh lắm, cố ngủ nướng, thò mỗi cái đầu ra cửa lều ngắm xung quanh. Đẹp đẹp. Nắng lên chui ra khỏi lều đón bình mình (Bình minh lâu rồi nhưng cứ coi là ngắm bình minh đê =))) Nhìn xung quanh mới biết đêm qua mình dừng chân ở đúng đồi 3 cây ? Ờ, mình cũng tới được nơi này rồi đấy. Nó cũng bình thường nhỉ. Nhưng những gì mình trải qua để đứng ở đây là những cảm xúc không thể nào quên… Khởi hành trong đêm, leo núi trong đêm, đi về trong đêm, trèo đèo, lội suối, vượt sỏi đá… cảm thấy tự hào khi được cùng với những người bạn chinh phục những thử thách của tự nhiên. Việt Nam đẹp lắm, còn nhiều điều để trải nghiệm, còn nhiều điều để sống, nếu được hãy cứ đi, bạn còn trẻ, bạn có quyền thưởng thức những điều kì diệu đấy ?

Tà Chì Nhù, những ngày cuối tháng 8
– Cảm xúc của một kẻ khoái núi rừngta-chi-nhu-buoi-sang-lanh ta-chi-nhu-3 ta-chi-nhu-4 ta-chi-nhu-6 ta-chi-nhu-7 ta-chi-nhu52

Chào cờ
Chào cờ

 

Lịch trình chi tiết kích bên dưới nha:

Lịch trình

Lịch trình

Thứ 6 18:30 – Tập trung tại cổng Trần Đại Nghĩa Bách Khoa đóng gói đồ đạc, phân chia xe cộ.
19:00Đến24:00 – Xuất phát. Hà Nội -> Quốc Lộ 32 -> Sơn Tây -> Thanh Sơn -> Văn Chấn -> Ba Khe -> Thu Cúc -> Sơn Thịnh- Trên đường đi nghỉ chân ở Ba Vì ăn tối- Nghỉ đêm tại Khách sạn Suối Giàng huyện Sơn Thịnh– Tổng quãng đường 180km
Thứ 7 5:30 – Dậy vệ sinh cá nhân, chuẩn bị đồ đạc
6:00Đến9:00 – Xuất phát. Khách sạn -> Nghĩa Lộ -> Trạm Tấu -> Mỏ Chỉ- Nghỉ ăn sáng ở Trạm Tấu- Tổng quãng đường 30 -> 35km, đường xấu khoảng 5km
9:00 – Gửi xe, chuẩn bị đồ đạc leo núi
10:00 – Bắt đầu leo núi (8km)
12:00 – Nghỉ chân ăn trưa
17:00 – Đến điểm cắm trại (2400m), phân chia người cắm trại, chuẩn bị đồ ăn
Đêm – Đốt lửa trại, ăn uống, hát hò, có lều đôi thuê cho đôi nào có nhu cầu hú hý b-)
Chủ nhật 4:30 – Dậy leo lên đỉnh, ngắm bình minh, ai ngủ muộn hơn thì leo lên sau chấp nhận mất thứ đáng giá nhất chuyến đi. Hehe
9:00Đến10:00 – Lục đục trèo xuống- Trên đường đi nghỉ chân ăn trưa
16:00 – Về mỏ chì, lấy xe dông về Hà Nội- Trên đường đi nghỉ ăn tối ở đâu đó trên đường
22:00 – Về Hà Nội
Dự bị Thứ 2 – Trường hợp chủ nhật xuống núi xong mệt quá ko đảm bảo về an toàn ban đêm sẽ ở lại đi tắm khoáng nóng, ăn uống, sáng hôm sau về.

Chuẩn bị

Đồ đạccá nhân Quần áo – Quần áo đi đường tùy các bạn, đảm bảo kín gió, ấm áp- Một bộ mặc leo núi thoải mái, thoáng mát, nhanh khôChú ý:1. Khi leo núi toàn bộ quần áo mặc đi đường, mang theo để tắm rửa sẽ gửi lại. Khi leo chỉ mặc đồ trên người và đề phòng 1 bộ quần áo mỏng bên trong nếu cần thay thế lúc ngủ.

2. Nên mặc nhiều lớp áo mỏng giúp giữ nhiệt và cởi ra lúc nóng dễ. Áo ngoài cùng là áo khoác gió. Lên núi gió thổi mạnh lắm.

Giày dép – Một đôi giày leo núi tốt, một đôi dép tông đi lúc cắm trại
Tất – Tối thiểu 2 đôi tất, loài dầy nhé
Nón, mũ, khẩu trang, khăn quàng cổ – Mũ đội lúc leo núi, tránh nắng, đi đường.- Khẩu trang tối thiểu 2 chiếc- Khăn rằn, hoặc khăn vải, không dùng khăn len
Găng tay leo núi – Nếu có loại tốt thì các bạn mang đi sử dụng, tớ sẽ mua găng tay leo núi loại cao su có nhựa bám cho cả đoàn
Điện thoại – Đủ sức chịu đựng 2 ngày liên tục hoặc phải mang theo pin hoặc sạc dự phòng
Dao – Phòng thân, sử dụng khi đi rừng
Đèn pin – Dùng khi trời tối, có pin dự phòng càng tốt
Áo mưa – Nếu có loại quần riêng, áo riêng tốt thì mang đi, tớ sẽ chuẩn bị cho những người chưa có.
Đồ vệ sinh cá nhân – Khăn mặt, bàn chải, kem chống nẻ, kem chống nắng…. tùy nhu cầu mọi người
Giấy tờ – Chứng minh thư, giấy tờ, bằng lái, bảo hiểm xe
Balo – Dây đeo chắc chắn
Đồ chuẩn bị chung(Đồ an toàn) Đồ sửa xe, vá xe – Dụng cụ vá xe- Xăm xe, Bơm Anh Kiên
Đồ cứu thương – Bông băng- Gạc- Thuốc sát trùng– Thuốc đau đầu, hạ sốt (Panadol)

– Thuốc đau bụng (Berberin)

– Salonpas dạng tuýp

– Dầu gió

Đức
Túi nilon – Dùng để đựng quần áo bẩn, rác
Áo mưa bộ – Dùng trong trường hợp trời mưa khi leo núi
Dây thừng – Dùng khi leo núi, buộc đồ
Găng tay – Dùng khi leo núi
Còi – Dùng để đề phòng rủi ro, dùng để báo hiệu
Băng dính phản quang – Dùng để đi đêm
Áo cờ đỏ sao vàng – Dùng khi leo núi, ai chưa có thì đăng ký mua
Lều trại – 1 lều 6, 1 lều 8, 1 lều 2 Mưa tí tách
Đồ chuẩn bị chung(Đồ ăn) Nước uống – 60 chai nước loại 0,5L mỗi người sẽ để 4 chai trong balo
Cà Phê – 2 hộp Dùng khi đi đường dài, dễ buồn ngủ, hoặc sáng dậy trên núi xì xụp cho tỉnh táo
Socola – 8 Thanh Hai người một thanh, bổ sung năng lượng nhanh khi mệt
Kẹo Kopiko – 15 phong Bổ sung năng lượng
Đường guluco – 1 túi 1Kg Pha một ít vào nước bổ sung năng lượng
Bánh mì gối – 15 túi Mỗi người một túi
Sữa ông thọ – 4 vỉ loại mini
– 2 hộp
Đồ hộp – 5 hộp Pate, thịt…
Lương khô – Mỗi người một bịch 4 chiếc 1 chiếc có thể cung cấp năng lượng trong 1 ngày, dùng trong trường hợp hết lương thực
Mì tôm – 30 hộp Mỗi người 2 hộp mì
– 2 con làm sẵn Mang lên nướng
Thịt lợn ba chỉ – 3 kg Tẩm ướp sẵn ở nhà để nướng
Cá chỉ vàng – 5 lạng Nướng
Tương ớt – 1 chai
Mật ong – 1 lọ nhỏ Phết lên đồ nướng
Que xiên thịt – 1 túi 100 cái
Dưa chuột – 3 Kg Ăn kèm
Củ đậu – 2 Kg Ăn kèm
Đũa – 15 đôi
Bát giấy, đĩa giấy, cốc giấy – Mỗi loại 15 cái
Than Hoa – 3 bịch, mỗi bịch tầm 1 Ký Dùng để nướng thịt
Cồn 90o – 1 chai Dùng để nhóm lửa
Rượu – 2 chai nhỏ Ún tí cho ấm bụng
Nồi nhỏ – 1 cái Đun nước
Dao – 2 cái Cắt thịt
Hộp – Vừa khối lượng Đựng đủ lượng gà, thịt trên
Lưới mắt cáo – 2 tấm 1x1m Để thịt thà cá mú lên đó nướng
Giấy ướt – 2 túi Dùng thay khăn lau mặt, lau tay
Lượng đồ ăn, vật dụng phải mang vác rất nhiều, các bạn chú ý đồ đạc cá nhân mang theo không quá 3Kg nhé, để còn vác theo đồ ăn, nước uống, lều bạt…

Quy định khi đi xe và leo núi

Trên đường – Người dẫn đoàn: điều phối tốc độ của đoàn, căn chỗ nghỉ, đổ xăng thích hợp . Chúng ta đi đêm nên đảm bảo khi rẽ phải xi nhan trước để thông báo cho người sau. Sau chỗ rẽ đi chậm để đảm bảo không rớt người. Cho mọi người dừng nghỉ khoảng 5->10’ sau khi đi khoảng 30->40km- Người ngồi sau có nhiệm vụ cầm điện thoại để check đường
– Chốt đoàn: mang theo đồ nghề sửa xe, cứu thương, khi có xe tụt lại, chốt đoàn tụt lại theo và cùng với xe tụt lại đó đi nhanh hơn để bắt kịp đoàn Anh Kiên
– Tốc độ di chuyển trời tối 40 -> 50km/h. Có những đoạn leo núi 20 -> 30km/h, ban đêm không có công an nên không lo
– Khoảng cách giữa các xe khi chạy đêm tầm 10 -> 20m, đi so le nhau để đèn xe sau rọi cho xe trước đồng thời nếu xảy ra sự cố dễ dàng tránh nhau hơn.
– Ôm ngồi sau có nhiệm vụ ôm :D, đồng thời phải thủ sẵn điện thoại liên lạc với các ôm của các xe khác khi có vấn đề xảy ra
– Trên đường đi phát sinh vấn đề với người dân địa phương, bình tĩnh, không nổi nóng, hãy để leader “oánh nhau” hộ :3
Leo núi – Sẽ phân chia thành các tốp nhỏ tầm 4-> 5 người. Các tốp có trách nhiệm đảo bảo số lượng người trong nhóm.
– Những đoạn dốc cao, thằng nào khỏe sẽ leo lên quăng dây thừng xuống cho cả đoàn bám vào leo lên
– Những đoạn một bên vực, một bên núi, gió mạnh chú ý cẩn thận, người sau nhìn người trước.
– Không tự động tách đoàn, nếu có vấn đề gì thì có còi báo hiệu, thổi lên cho mọi người biết vị trí
– Tuyệt đối không khóc nhè, nhõng nhẽo, mè nheo gì ở đây :3Lấy tinh thần một người vì mọi người, đặt tập thể lên trên hết. Cần hỗ trợ gì nói với cả đoàn để được giúp đỡ

Trên đây là những thứ cần thiết để chuyến đi của chúng ta vui vẻ, an toàn.

Ngoài những thứ trên mọi người chú ý kiểm tra lại xe cộ (thay dầu, phanh xe, xăm lốp..)

Chuẩn bị máy ảnh, dụng cụ tùy nhu cầu thêm của mỗi người

Tự đặt mình vào hoàn cảnh một mình trong rừng để biết mình cần gì để sống sót trước khi có người cứu

You might also like …

Post Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *